tim-hieu-ve-le-hoi-khai-an-den-tran-nam-dinh

Tìm hiểu về lễ hội khai ấn đền trần-nam định

Hoàng Thị Mỹ Liêm 08/05/2020

Tìm hiểu về Lễ Hội Khai Ấn Đền Trần-Nam Định

Lễ hội khai ấn Đền Trần được tổ chức vào ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.Bắt đầu bằng lễ rước hòm ấn từ đền Cố Trạch (đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo) sang đền Thiên Trường và tiến hành làm lễ khai ấn vô cùng trang nghiêm và long trọng.

Đền Trần - nơi thờ các vua nhà Trần cùng các quan lại có công phù tá, nằm tại đường Trần Thừa thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Lễ khai ấn Đền Trần là một trong những phong tục được địa phương và người dân nơi đây gìn giữ từ năm 1239. Đây cũng là lễ hội mà nhà Trần thời xưa tổ chức để làm nghĩ lễ tế tiên tổ.

Theo lịch sử, Đức vua Trần mở tiệc chiêu đã cho các quan thần có công lớn và phong chức cho họ. Lễ khai ấn Đền Trần bị tạm ngưng cho tới năm 1262 sau những năm tháng kháng chiến chống quân Nguyên Mông khắc nghiệt. Năm 1262, Thượng Hoàng Trần Thánh Tông đã cho mở lại lễ hội.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ tại Thuê Xe Phương Anh

Trải qua một thời gian dài, ấn cũ đã không còn. Vào năm 1822, khi nhà vua thời bấy giờ là vua Minh Mạng qua Ninh Bình có ghé qua Đền Trần và ngài đã cho khắc lại ấn mới. Ấn mới được khắc lại là: “ Trần Triều Điển Cố “ trong khi ấn cũ lại là “ Trần Triều Chi Bảo “ nhằm mang ý nghĩa nhắc lại tích xưa. Ngoài ra dưới ấn mới còn có thêm dòng chữ “ Tích Phúc Vô Cương”.

Lễ hội Khai Ấn Đền Trần

Lễ hội khai ấn Đền Trần được tổ chức thường niên và long trọng

Và từ thời điểm đó lễ hội khai ấn Đền Trần được người dân nơi đây vẫn duy trì cho đến tận bây giờ. Lễ hội mang tính nhân văn lớn và là một tập tục văn hóa không thể thiếu hàng năm, khi đức vua tế Trời, Đất, Tiên Tổ để bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến ông cha  và non sông đất nước. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết rằng đã hết Tết và bắt đầu trở lại công việc thường ngày.

Sau khi làm lễ và rước hòm ấn xong, những người tham gia buổi lễ sẽ được phát những tờ giấy vàng có dấu ấn đỏ để mang về treo trong nhà cầu may, cầu phúc và cầu bình an.

Ấn Đền Trần

Những tấm vải vàng có ấn đỏ của nhà vua sẽ được phát cho những người tham dự trong lễ hội khai ấn Đền Trần.

Sau phần lễ hội khai ấn Đền Trần, du khách sẽ được thưởng thức các trò chơi dân gian thời xưa như đấu võ, đấu vật, trọi gà,múa lân,…

Và không chỉ những ngày lễ hội mà ngay cả những ngày thường Đền Trần cũng đều có du khách đến thăm viếng. Đây thực sự là nơi tham quan rất có ý nghĩa trong những ngày đầu xuân mới.

Thuê xe Phương Anh chuyên cung cấp các dịch cho thuê xe du lịch, xe công tác giá rẻ chất lượng cao tại Hà Nội bằng các dịch vụ : cho thuê xe 4 chỗ, cho thuê xe 7 chỗ, cho thuê xe 16 chỗ đến 45 chỗ . Phương châm kinh doanh của chúng tôi là đem lại lợi ích cho quý khách hàng: sẵn sàng phục vụ khách hàng trên mọi cung đường trên Tổ Quốc bằng sự chuyên nghiệp, uy tín và lấy sự hài lòng của quý khách là thước đo thành công cho sự phục vụ của chúng tôi.

Tham khảo thêm: Du xuân đầu năm với các lễ hội đặc sắc nhất Miền Bắc

Bài viết liên quan

Bảng giá thuê xe ô tô 7 chỗ tự lái dành cho cá nhân, doanh nghiệp

Hoàng Thị Mỹ Liêm 17/11/2020
Thuê xe ô tô 7 chỗ tự lái đang là dịch vụ được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng cho những chuyến du lịch xa hoặc các chuyến công tác dài ngày. Trong đó, Công ty Phương Anh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe 7 chỗ đời mới, chất lượng cùng thủ tục cho thuê xe du lịch 7 chỗ nhanh ch...

Dịch vụ cho thuê xe doanh nghiệp tại Hà Nội - Uy tín, giá rẻ

Hoàng Thị Mỹ Liêm 17/11/2020
Dù là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào thì vẫn cần phương tiện di chuyển để tối ưu các hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì vậy, dịch vụ cho thuê xe doanh nghiệp đang là lựa chọn vô cùng phổ biến hiện nay. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp tránh được các khoản đầu tư lớn vào xe cộ, đơn gi...