ve-xu-muong-bi-am-long-ngay-khai-ha-phan-1

Về xứ mường bi ấm lòng ngày khai hạ (phần 1)

Hoàng Thị Mỹ Liêm 08/05/2020

Về xứ Mường Bi ấm lòng ngày Lễ Hội Khai Hạ (Phần 1)

Vào những ngày đầu xuân năm mới khi không khí tết đón xuân vẫn còn lắng đọng bên những nếp nhà sàn ấm cúng, mọi người ở khắp nơi lại nô nức đến với Mường Bi dự lễ hội Khai Hạ - một lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 1 âm lịch hàng năm.

Bạn có thể tìm các dịch vụ Cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ của công ty Thuê Xe Phương Anh để cùng gia đình xuôi về Tân Lạc – hòa mình vào ngày lễ hội lớn nhất của người Mường Bi.

Lễ hội Khai Hạ được tổ chức trên địa bàn xã Phong Phú, trong địa phận huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Lễ hội này là sự khởi hành cho một năm mới , cũng là dịp để nhân dân bày tỏ lòng kính trọng vị thần đã lập ra Mường và cũng để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu , vạn vật sinh sôi phát triển. Đây cũng là dịp để đồng bào Mường Bi thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng giao lưu, gặp gỡ và gạt bỏ đi những lo toan, vất vả trong cuộc sống thường nhật.

Lễ hội Khai Hạ Mường Bi

Lễ hội Khai Hạ của dân tộc Mường Bi

Ngoài ra lễ hội Khai Hạ còn thu hút du khách muôn phương về vui hội và tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện qua lễ hội được tổ chức quy mô và trang trọng. Có thể nói lễ hội Khai Hạ là một điểm nhấn quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch phát triển của huyện Tân Lạc.

Xuôi dòng truyền thuyết ngày Khai Hạ

Lễ hội Khai Hạ hay còn gọi là lễ hội xuống đồng, mở cửa rừng. Sau lễ hội người dân mới ra đồng vào rừng để lao động, sản xuất.

lễ rước kiệu Quốc Mẫu Hoàng Bà

Lễ rước kiệu Quốc Mẫu Hoàng Bà

Theo truyền thuyết ngày xửa kể lại, Quốc Mẫu Hoàng Bà chính là thân mẫu của Tản Viên Sơn Thánh. Trong một chuyến đi vi hành về núi Tản sông Đà đến vùng Mường Bi thăm dân gian, Hoàng Bà được bà con nhân dân Mường Bi tiếp đón chu đáo. Cảm kích trước tấm lòng ấy, Bà đã chỉ dạy cho dân Mường cách làm ruộng 2 vụ, cách chăm sóc lúa tốt bời bời, dạy bảo dân làng cách ăn, cách ở. Sau đó Bà ra bờ suối Lồ bay về trời.

Để tưởng nhớ công ơn trời biển của Quốc Mẫu Hoàng Bà nhân dân địa phương đã lập miếu thờ . Và vào ngày mồng 8 tháng giêng hàng năm bà con Mường Bi đều tổ chức lễ hội báo công với Quốc Mẫu.

Trước ngày khai hội

tưng bừng lễ hội Khai Hạ

Các chức sắc trong làng làm thủ tục khai mạc Lễ hội Khai Hạ

Trước đây lễ hội Khai Hạ Mường Bi xưa thường do các chức sắc, quan lang tổ chức. Trước hôm Khai Hạ 1 ngày, người dân trong vùng Mường Bi tổ chức một cuộc đi săn thú rừng và lấy sản vật là thịt thú rừng săn bắn được như con lai, con hoẵng,… làm lễ cũng thành Hoàng . Trong ngày khai hạ, tục xưa chỉ lấy những con thú có bộ lông màu vàng để cúng và tối kỵ lấy những con có bộ lông màu đen. Nhằm cầu mong sự thịnh vượng, ấm no cho một năm mới.

Qua đây Thuê Xe Phương Anh đã đưa các quý khách tìm hiểu qua về nguồn gốc truyền thống và công tác chuẩn bị cho lễ hội Khai Hạ - lễ hội  mang đậm bản sắc dân tộc của người Mường Bi. Để không bị bỏ lỡ lễ hội lớn nhất của dân tộc Mường Bi, bạn cần phải đặt dịch vụ cho thuê xe 7 chỗ giá rẻ tại Hà Nội trước tết Nguyên Đán. Vừa thuê được chiếc xe đúng ý mình và giá cả lúc này cũng chưa bị tăng cao.

Ở phần tiếp theo Thuê Xe Phương Anh sẽ giúp quý khách tìm hiểu sâu hơn về các nét đặc sắc của lễ hội Khai Hạ như: ẩm thực, các trò chơi dân gian,…truyền thống của Tân Lạc nói chung và người Mường Bi nói riêng.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Bảng giá cho thuê xe cưới mới nhất 2024 - Xe mới, sang trọng giá rẻ

Hoàng Thị Mỹ Liêm 16/05/2024
Trong ngày trọng đại của cuộc đời, mỗi cặp đôi đều mong muốn có một ngày cưới trọn vẹn và đáng nhớ. Chiếc xe cưới lộng lẫy luôn là điểm nhấn hoàn hảo cho bức tranh tình yêu lãng mạn. Vì thế, dịch vụ cho thuê xe cưới đã ra đời và đáp ứng những nhu cầu này. Cho thuê xe hoa cưới giá rẻ, xe mới sang...

Bảng giá thuê xe 16 chỗ Hà Nội đi Sapa uy tín mới nhất

Hoàng Thị Mỹ Liêm 13/05/2024
Bước vào mùa du lịch, việc tìm kiếm dịch vụ thuê xe uy tín và đáng tin cậy để đặt chân đến vùng đất Sapa đẹp mộng mơ là một phần không thể thiếu. Vì vậy, để giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan và chọn lựa được dịch vụ phù hợp nhất, Phương Anh cung cấp là bảng giá thuê xe 16 chỗ Hà Nội Sapa ...

Bảng giá thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh mới nhất 2024

Hoàng Thị Mỹ Liêm 13/05/2024
Dịch vụ cho thuê xe 45 chỗ đi Quảng Ninh tại Thuê Xe Phương Anh chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu di chuyển của bạn đến vùng đất Quảng Ninh tuyệt đẹp. Phương Anh chúng tôi tự hào giới thiệu Bảng giá thuê xe 45 chỗ mới nhất cho năm 2024. Với các lựa chọn linh hoạt và dịch vụ chuyên nghiệp, chúng tôi ca...

Bảng giá cho thuê xe cưới Mercedes tại Hà Nội đẹp giá rẻ 

Hoàng Thị Mỹ Liêm 13/05/2024
Thuê xe cưới Mercedes là nhu cầu không thể thiếu của các cặp đôi sắp cưới. Để chuẩn bị, các cặp đôi sẽ phải biết được bảng giá cho thuê xe cưới Mercedes. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám quá quy trình thuê xe cưới và top 5 mẫu xe Mercedes hot nhất hiện này nhé!  Bảng giá cho...