ve-xu-muong-bi-am-long-ngay-khai-ha-phan-1

Về xứ mường bi ấm lòng ngày khai hạ (phần 1)

Hoàng Thị Mỹ Liêm 08/05/2020

Về xứ Mường Bi ấm lòng ngày Lễ Hội Khai Hạ (Phần 1)

Vào những ngày đầu xuân năm mới khi không khí tết đón xuân vẫn còn lắng đọng bên những nếp nhà sàn ấm cúng, mọi người ở khắp nơi lại nô nức đến với Mường Bi dự lễ hội Khai Hạ - một lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 1 âm lịch hàng năm.

Bạn có thể tìm các dịch vụ Cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ của công ty Thuê Xe Phương Anh để cùng gia đình xuôi về Tân Lạc – hòa mình vào ngày lễ hội lớn nhất của người Mường Bi.

Lễ hội Khai Hạ được tổ chức trên địa bàn xã Phong Phú, trong địa phận huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Lễ hội này là sự khởi hành cho một năm mới , cũng là dịp để nhân dân bày tỏ lòng kính trọng vị thần đã lập ra Mường và cũng để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu , vạn vật sinh sôi phát triển. Đây cũng là dịp để đồng bào Mường Bi thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng giao lưu, gặp gỡ và gạt bỏ đi những lo toan, vất vả trong cuộc sống thường nhật.

Lễ hội Khai Hạ Mường Bi

Lễ hội Khai Hạ của dân tộc Mường Bi

Ngoài ra lễ hội Khai Hạ còn thu hút du khách muôn phương về vui hội và tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện qua lễ hội được tổ chức quy mô và trang trọng. Có thể nói lễ hội Khai Hạ là một điểm nhấn quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch phát triển của huyện Tân Lạc.

Xuôi dòng truyền thuyết ngày Khai Hạ

Lễ hội Khai Hạ hay còn gọi là lễ hội xuống đồng, mở cửa rừng. Sau lễ hội người dân mới ra đồng vào rừng để lao động, sản xuất.

lễ rước kiệu Quốc Mẫu Hoàng Bà

Lễ rước kiệu Quốc Mẫu Hoàng Bà

Theo truyền thuyết ngày xửa kể lại, Quốc Mẫu Hoàng Bà chính là thân mẫu của Tản Viên Sơn Thánh. Trong một chuyến đi vi hành về núi Tản sông Đà đến vùng Mường Bi thăm dân gian, Hoàng Bà được bà con nhân dân Mường Bi tiếp đón chu đáo. Cảm kích trước tấm lòng ấy, Bà đã chỉ dạy cho dân Mường cách làm ruộng 2 vụ, cách chăm sóc lúa tốt bời bời, dạy bảo dân làng cách ăn, cách ở. Sau đó Bà ra bờ suối Lồ bay về trời.

Để tưởng nhớ công ơn trời biển của Quốc Mẫu Hoàng Bà nhân dân địa phương đã lập miếu thờ . Và vào ngày mồng 8 tháng giêng hàng năm bà con Mường Bi đều tổ chức lễ hội báo công với Quốc Mẫu.

Trước ngày khai hội

tưng bừng lễ hội Khai Hạ

Các chức sắc trong làng làm thủ tục khai mạc Lễ hội Khai Hạ

Trước đây lễ hội Khai Hạ Mường Bi xưa thường do các chức sắc, quan lang tổ chức. Trước hôm Khai Hạ 1 ngày, người dân trong vùng Mường Bi tổ chức một cuộc đi săn thú rừng và lấy sản vật là thịt thú rừng săn bắn được như con lai, con hoẵng,… làm lễ cũng thành Hoàng . Trong ngày khai hạ, tục xưa chỉ lấy những con thú có bộ lông màu vàng để cúng và tối kỵ lấy những con có bộ lông màu đen. Nhằm cầu mong sự thịnh vượng, ấm no cho một năm mới.

Qua đây Thuê Xe Phương Anh đã đưa các quý khách tìm hiểu qua về nguồn gốc truyền thống và công tác chuẩn bị cho lễ hội Khai Hạ - lễ hội  mang đậm bản sắc dân tộc của người Mường Bi. Để không bị bỏ lỡ lễ hội lớn nhất của dân tộc Mường Bi, bạn cần phải đặt dịch vụ cho thuê xe 7 chỗ giá rẻ tại Hà Nội trước tết Nguyên Đán. Vừa thuê được chiếc xe đúng ý mình và giá cả lúc này cũng chưa bị tăng cao.

Ở phần tiếp theo Thuê Xe Phương Anh sẽ giúp quý khách tìm hiểu sâu hơn về các nét đặc sắc của lễ hội Khai Hạ như: ẩm thực, các trò chơi dân gian,…truyền thống của Tân Lạc nói chung và người Mường Bi nói riêng.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Bảng giá thuê xe ô tô 7 chỗ tự lái dành cho cá nhân, doanh nghiệp

Hoàng Thị Mỹ Liêm 17/11/2020
Thuê xe ô tô 7 chỗ tự lái đang là dịch vụ được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng cho những chuyến du lịch xa hoặc các chuyến công tác dài ngày. Trong đó, Công ty Phương Anh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe 7 chỗ đời mới, chất lượng cùng thủ tục cho thuê xe du lịch 7 chỗ nhanh ch...

Dịch vụ cho thuê xe doanh nghiệp tại Hà Nội - Uy tín, giá rẻ

Hoàng Thị Mỹ Liêm 17/11/2020
Dù là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào thì vẫn cần phương tiện di chuyển để tối ưu các hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì vậy, dịch vụ cho thuê xe doanh nghiệp đang là lựa chọn vô cùng phổ biến hiện nay. Dịch vụ này giúp doanh nghiệp tránh được các khoản đầu tư lớn vào xe cộ, đơn gi...